Đặc điểm của cây gỗ keo, phân loại và ứng dụng của nó trong đời sống

Tìm hiểu đặc điểm – giá trị của cây gỗ căm xe
11 Tháng Sáu, 2018
Cây gỗ gụ to đẹp
Gỗ gụ có tốt không?
12 Tháng Sáu, 2018
Rate this post

Cây gỗ keo khá phổ biến và quen thuộc tại Việt Nam. Bài viết hôm nay nội thất No1 sẽ cùng quý khách tìm hiểu kĩ hơn về loại cây này xem nó có những đặc điểm gì, được phân loại ra sao và nó có giá trị như thế nào trong thực tiễn nhé.

Đặc điểm của cây gỗ keo

Rừng cây gỗ keo

Cây keo thuộc chi Keo có tên khoa học Acacica. Nó thuộc nhóm cây có thân gỗ thẳng. Nó rất dễ sinh trưởng và phát triển ngay cả khi trồng ở điều kiện vùng đất nghèo nàn chất dinh dưỡng, khô cằn. Cây keo được trồng thành rừng và không mọc riêng lẻ, ở miền Bắc cây gỗ keo được trồng nhiều tại tỉnh Thái Nguyên hay Lào Cai.

Cây keo thông thường cho gỗ màu vàng, trắng vân gỗ sáng và có thể phân biệt lõi gỗ vỏ gỗ rõ ràng.

Phân loại cây gỗ keo:

Cây gỗ keo được phân loại thành 3 loại phổ biến nhất đó là: Keo lai, keo dậu và keo vàng:

+ Cây keo dậu: đây là loại cây gỗ nhỏ và được trồng nhiều tại Việt Nam. Nó thường được sử dụng để làm hàng rào tại một số khu đất trống hay bìa rừng. Cây keo dậu có đặc điểm tán lá rộng, vỏ cây màu nâu xám và gỗ có độ dẻo cao.

Gỗ keo được khai thác làm nguyên liệu sản xuất

+ Keo lai: Là cây keo có khả năng sinh trưởng nhanh chóng. Keo lai có khả năng chịu được sâu bệnh tốt, thích ứng với điều kiện khô căn, hanh khô thiếu nước do đó nó được trồng nhiều tại các vùng Nam Bộ, khu vực Bình Phước.

– Keo vàng : Keo vàng còn biết đến với tên gọi Mimosa vàng, là loại cây keo được trồng nhiều tại Úc. Khi phát triển nó có chiều cao từ 3 đến 8m, vỏ cây màu nâu hoặc nâu xám, vỏ cây sần sùi. Cây keo vàng sinh trưởng tốt nhất tại vùng ôn đới và là loại keo cho năng suất cao nhất so với keo lai và keo dậu.

Ứng dụng của gỗ keo

Giường ngủ được làm từ gỗ keo có giá thành rẻ

Là một trong số những cây gỗ cho năng suất cao, thời gian thu hoạch ngắn do đó gỗ keo có giá thành khá rẻ. Nó ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như xây dựng nhà cửa, đồ nội thất.

Cây gỗ keo được sử dụng làm pallet để tự diy hay đóng hộp, thùng chở hàng, bọc hàng

Cây gỗ keo được ứng dụng phủ xanh đất trống đồi trọc

Ứng dụng phủ xanh đất trống đồi trọc.

Làm bàn ghế nhà hàng bởi giá thành rẻ, độ bền cao…

Quý khách hàng thân mến, trên đây chính là một số thông tin về cây gỗ keo quen thuộc. Ngoài ra còn rất nhiều loại gỗ khác được khai thác và ứng dụng tại Việt Nam, quý khách có thể tìm hiểu thêm bằng cách truy cập website: noithatno1.com

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *